Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 302
Năm 2022 : 302
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG MẦM NON MÊ LINH

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG MẦM NON MÊ LINH

         Trường Mầm non Mê Linh – tiền thân là trường mẫu giáo xã Mê Linh, trường được thành lập trên cơ sở sát nhập từ trường mẫu giáo và nhà trẻ xã Mê Linh năm 1998 với nhiều điểm lẻ nằm rải rác ở 7 thôn. Chức năng là nuôi dạy, chăm sóc trẻ từ 5 đến 72 tháng tuổi; Hầu hết học sinh tại trường là con em nhân dân đóng trên địa bàn của xã.

      Từ khi thành lập đến năm 2009, các lớp học nằm rải rác ở các thôn trong xã, cơ sở vật chất của nhà trường còn nghèo nàn, thiếu thốn. Hầu hết các lớp đều phải học ghép nhiều độ tuổi và phải học nhờ ở hội trường các thôn trong xã, trang thiết bị trong lớp thiếu thốn, đơn sơ.

       Năm 2010 được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, đã qui hoạch đất và xây dựng trường tập trung tại 1 điểm trên địa bàn thôn Hậu xã Mê Linh với 10 phòng học và 1 bếp ăn 1 chiều, sân chơi, tường bao sạch sẽ. Tháng 10/2016 trường được xây dựng thêm 6 phòng học và các phòng chức năng hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 11/2017 với diện tích 4150 m2.  Các khối công trình của trường được xây dựng kiên cố, có nhà bảo vệ, có hệ thống camera trong các phòng học, có hàng rào chống trộm... cơ sở vật chất nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản của đổi mới giáo dục mầm non.

      Qua quá trình phát triển và trưởng thành, trường Mầm non Mê Linh từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào tháng 8 năm 2011. Đến tháng 05 năm 2018 trường được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Từ năm học 2009 - 2010 trường liên tục được công nhận tập thể lao động tiên tiến, đặc biệt trong năm học 2011- 2012 và năm học 2012 - 2013 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Nhà trường đã trở thành niềm tin, niềm tự hào, là cái nôi nuôi dưỡng tuổi thơ, là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh gửi gắm, tin yêu. Tỷ lệ học sinh đến ngày càng cao, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng được nâng cao rõ nét, đã được phòng giáo dục Đào tạo Đông Hưng chọn làm đơn vị điểm về mọi mặt của cụm.

       Năm học 2018 - 2019 trường Mầm non Mê Linh có 13 nhóm, lớp với 332 học sinh, 100% các cháu được ăn bán trú tại trường và được đảm bảo an toàn. Tổng số cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường là 31 đ/c trong đó: Ban giám hiệu 3 đ/c, nhân viên 9 đ/c, giáo viên trực tiếp giảng dạy là 19 đ/c (100% đạt trình độ chuẩn trong đó trên chuẩn 18/19 đ/c đạt tỷ lệ 95%). Trường có chi bộ độc lập gồm 15 Đảng viên, Công đoàn gồm 24 đoàn viên, có chi đoàn thanh niên gồm 5 đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Nhà trường đã đưa ra nhiều biện pháp trong đó biện pháp hữu hiệu nhất là lấy chất lượng duy trì số lượng và coi chất lượng giáo viên làm nòng cốt, lấy chất lượng làm hàng đầu. Để có chất lượng tốt nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua một cách rộng khắp tới các tổ chức đoàn thể, có sơ kết, tổng kết, đánh giá, khen thưởng kịp thời, đã tạo đà cho các cuộc vận động, các phong trào đi lên như: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ, tạo môi trường học tập đa dạng, phong phú, tạo thêm không gian trong và ngoài lớp học để trẻ được thực sự hoạt động trải nghiệm có hiệu quả, phát huy tính độc lập sáng tạo nhằm phát triển tư duy của trẻ. Lồng  ghép có hiệu quả các cuộc vận động với các hoạt động cụ thể của nhà trường nhằm rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong mẫu mực, lối sống lành mạnh, tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí của cán bộ giáo viên, công nhân viên, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường. Tập trung chỉ đạo các tổ, khối, nhóm, lớp thực hiện tốt chủ đề của năm học đó là: “Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”. Tích cực nâng cao chất lượng giáo dục và phát huy hiệu quả về các phong trào thi đua“ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hoạt động này trở thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường, tập trung vào các nội dung: Xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn-lành mạnh với mối quan hệ ứng xử thân thiện giữa các thành viên trong nhà trường Tăng cường giáo dục hình thành cho trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép giao tiếp, ứng xử.

       Thực hiện Thông tư số 25/2014/TT-BGDĐT ngày 07/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục, quy trình, chu kỳ kiểm định chất lượng giáo dục trường Mầm non; xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục mầm non hiện nay, từ nhu cầu đòi hỏi của các bậc phụ huynh và nhân dân về chất lượng CSNDGD, trường Mầm non Mê Linh đã triển khai thực hiện công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục nhà trường theo quy trình, tiêu chuẩn, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua kết quả tự đánh giá, nhà trường xác định mức độ đáp ứng mục tiêu giáo dục trong từng giai đoạn, từ đó nhà trường xây dựng kế hoạch cải tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục mầm non.

       Trường Mầm non Mê Linh được tổ chức và quản lý phù hợp với quy định của Nhà nước. Chức năng, nhiệm vụ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường đều được thể chế hóa bằng văn bản và được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả. Cơ cấu tổ chức của trường được thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục và Điều lệ trường Mầm non, có đủ giáo viên nuôi và dạy.

       Các tổ chuyên môn được thành lập và hoạt động có nề nếp. Trường đã tiến hành thành lập Hội đồng trường trên cơ sở số lượng và cơ cấu thành viên đã được UBND huyện phê duyệt là 8 người và thực hiện chức năng nhiệm vụ của Hội đồng trường theo đúng Điều lệ trường Mầm non. Các tổ chuyên môn sinh hoạt đều đặn 2 lần/tháng, trong các kỳ sinh hoạt đã khắc phục những tồn tại hạn chế, những vướng mắc trong chuyên môn, đồng thời lập kế hoạch phù hợp cho thời gian tới.

       Các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong nhà trường hoạt động thường xuyên nền nếp đạt hiệu quả cao.

       Trong những năm qua trường Mầm non Mê Linh luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể xuất sắc với nhiều mặt hoạt động nhà trường đạt ở mức độ cao và  bền vững, được cấp trên, chính quyền địa phương cũng như cha mẹ học sinh quan tâm, tin tưởng ủng hộ.
       Trường cơ bản có đầy đủ cơ sở vật chất về phòng học, sân chơi, trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đẹp, hiện đại, phong phú để phục vụ hiệu quả công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục. Công tác quản lý, chỉ đạo của Ban giám hiệu sát sao, nhiệt tình và năng động, sáng tạo trong mọi hoạt động, có kinh nghiệm trong xây dựng các phong trào.
           Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, mến trẻ, linh hoạt sáng tạo, biết áp dụng các công nghệ thông tin vào trong các tiết dạy, đáp ứng kịp thời với yêu cầu của ngành cũng như vị thế của nhà trường, được các tầng lớp cha mẹ học sinh tin yêu, quý mến. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ luôn luôn được coi trọng và đạt hiệu quả cao.

         Nhà trường luôn coi trọng trình độ chuyên môn, năng lực của người thầy, thực hiện nghiêm túc chất lượng, hiệu quả công việc trọng tâm của nhà trường. Song song với công tác chuyên môn của đội ngũ giáo viên là nề nếp, kỷ cương trường lớp luôn được giữ vững. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được giữ vững và ổn định./.


Nguồn:Trường Mầm Non Mê Linh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan